DIỆT RONG NHỚT VÀ RONG MỀN TRONG AO TÔM BẰNG ZDRT hoặc – Cty CP TM DV ĐT Âu Mỹ - AEC

DIỆT RONG NHỚT VÀ RONG MỀN TRONG AO TÔM BẰNG ZDRT và Kill ALGA DRT (dạng bột)

Ngày đăng: 02/07/2021

1. Tác hại của Rong

Rong thường xuyên xuất hiện trong ao nuôi tôm gây thiệt hại rất nghiêm trọng “xem như nỗi ám ảnh của người nuôi tôm”, tôm sẽ chết hàng loạt khi rong xuất hiện quá nhiều, làm nước ao thiếu oxy về đêm, cạnh tranh dinh dưỡng với tảo, làm nước trong, biến động môi trường pH, nhiệt độ và đồng thời làm giảm phạm vi kiếm mồi của tôm. Đặc biệt đối với nhóm rong nhớt và rong mền khi chết gây thối đáy sinh ra khí độc (CO2, H2S) gây chết tôm. Mặc khác, để diệt rong người dân thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, vớt thủ công,… tốn nhiều chi phí nhưng hiệu quả không cao đặc biệt khi sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách làm chết tảo, ảnh hưởng tôm.

Rong mềmRong mềm

Hình 1.1. Rong mền và rong nhớt trong ao tôm

2. Biện pháp phòng ngừa và diệt rong

 • Nguyên nhân rong xuất hiện:

- Do quá trình cải tạo ao chưa được xử lý kĩ, bùn bã hữu cơ tồn đọng nhiều, bào tử rong còn sót lại trong lần nuôi trước.

- Mực nước ao thấp  < 1,2 mét, Tảo tàn, nước trong làm cho ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống đáy ao, tạo điều kiện thích hợp cho rong phát triển mạnh mẽ.

- Bón nhiều phân hóa học

2.1 Biện pháp thủ công

 • Dùng lưới kéo bớt rong ra khỏi ao. Nếu rong quá nhiều thì tiến hành hạ nước thấp, phơi đầm cho rong chết.
 • Dùng vợt vớt xác rong chết ở cuối góc ao, sau đó dùng Vi sinh BZT để xử lý cho sạch đáy ao.
 • Bổ sung thêm nước đã xử lý ở ao lắng sang để nâng cao mực nước lên >1m. Gây lại màu nước tạo màng che phủ, ngăn cản sự chiếu sáng tới đáy ao. Nếu duy trì được màu nước ao tôm thì rong đáy thiếu ánh sáng sẽ ngừng phát triển và từ từ tàn lụi.

2.2. Biện pháp hóa học

Phòng ngừa (khi cải tạo ao) và diệt rong trong ao quảng canh:

 • Lấy nước vào vừa ngập đáy (ao quảng canh thì ngập láng) từ 5-10cm, để phơi nắng trong 2 - 3 ngày để hạt rong, bào tử nảy mầm, sử dụng thuốc Kill ALGA DRT (dạng bột) chuyên dùng cho rong nhớt và rong mền pha nước tạc hoặc cho vào bình xịt phun điều trên mặt đầm (có thể rải), sau đó phơi nắng từ 1 đến 3 ngày, tác dụng làm thuốc ngấm điều trong đáy ao tiêu diệt mầm rong trong đất.
 • Liều lượng:  1kg sử dụng cho 3000m2  (1000m3)
 • Đưa nước vào gây màu nước (sử dụng AEC-Bioagar+aec copefloc) ao sẽ hạn chế được sự phát triển của Rong và tạo thức ăn tự nhiên cho tôm.

KILL AGADRT           KILL AGADRT

Hình 2.1. Sản phẩm Kill Alga DRT của công ty Âu Mỹ đặc trị rong nhớt và mền

Cách diệt rong khi trong ao có tôm: nước trong ao nhiều rong đã phát triển

 • Liều lượng : 1Kg Kill agar DRT sử dụng cho 1000m3xxxxx(ao rong nhiều)
 • Cách sử dụng hiệu quả: Rãi trực tiếp Kill agar DRT tiếp xúc đến chân rong (nền đáy ao) hay tạt đều ao nếu rong phát triển quá nhiều.
 • Ưu điểm phương pháp: Rong sẽ chết từ từ không gây thối nước, không ảnh hưởng đến tôm.
 • Sau khi rong chết tiến hành gây màu nước và dùng Vi sinh BZT để làm sạch đáy ao.

Chú ý: Để tiết kiệm chi phí và hiệu quả khi ao có rong nhiều và diện tích ao lớn, nên chia vùng có rong ra xử lý (ví dụ: ao 10.000m2 có rong, tiến hành diệt 3.000m2 có rong nhiều vùng trên gió, sau đó thuốc sẽ tự lan, rong sẽ chết khu vực lân cận). Khi đó tôm có chổ khác cư trú, nên an toàn không ảnh hưởng.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả diệt rong

3.1. Sử dụng không đúng cách:

- Rải phân tán không tập trung

- Loại rong: nhóm thân cứng như rong đá, rong đuôi chồn thì sử dụng Kill alga DRT, nhóm thân mềm sử dụng Z DRT.

-Sử dụng không đúng thuốc, dùng thuốc bảo vệ thực vật làm chết tảo, nước trong làm rong phát triển mạnh hơn. Thời điểm diệt rong  vào lúc 8-9h sáng thì rong dễ chết, tiến hành sớm khi rong mới mọc, đừng để quá nhiều mới tiến hành diệt.

3.2. Độ mặn càng thấp thì càng giảm hiệu quả vì tính hấp thu thuốc của rong thấp do đó để sử dụng hiệu quả phải tăng liều

3.3. Độ PH (phèn sắt, phèn nhôm,..), kim loại nặng sẽ làm mất tác dụng thuốc diệt rong.

3.4. Rong kháng thuốc do sử dụng không đúng cách về nồng độ dẫn đến rong sẽ kháng thuốc từ đó phải phối nhiều loại thuốc để tăng hiệu quả, đồng thời phải nghiên cứu những nhóm thuốc mới ít kháng.

BZT        Sản phẩm vi sinh BZT của công ty Âu Mỹ xử lý nước sau khi rong chết

Hình 3.1. Sản phẩm Vi sinh BZT của công ty Âu Mỹ xử lý nước sau khi rong chết

Tác giả: Ths. Hoàng Tuấn

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: