Giải pháp diệt ỐC ĐINH và các loài 2 MÃNH VỎ hiệu quả trong ao nuôi tô – Cty CP TM DV ĐT Âu Mỹ - AEC

Giải pháp diệt ỐC ĐINH và các loài 2 MÃNH VỎ hiệu quả trong ao nuôi tôm

Ngày đăng: 12/02/2020

1. Tác hại của ốc đinh, nhau trâu và các loài 2 mãnh vỏ

Ốc đinh, nhau trâu và các loài 2 mãnh vỏ tuy không phải là tác nhân gây bệnh nguy hiểm, nhưng khi xuất hiện với số lượng lớn chúng sẽ làm cho môi trường nuôi biến đổi bất lợi, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong đời sống, quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. Đặc biệt, tôm bị cong thân, mềm vỏ, chậm lớn do thiếu khoáng chất và nhiều trường hợp tôm bị bệnh đường ruột, gan tụy, EMS, WSSV. Ngoài ra:

 • Cạnh tranh khoáng chất, dinh dưỡng với hệ tảo, làm hạn chế tảo phát triển, khó gây màu nước, dẫn đến nước trong do đó tạo điều kiện thuận lợi cho rong phát triển.
 • Cạnh tranh thức ăn với tôm.
 • Hấp thu khoáng chất, đặc biệt là canxi. Làm cho nước giảm độ kiềm. Tôm dễ cong thân, đục cơ và khó lột xác.
 • Ốc đinh, nhau trâu,…và các loài 2 mãnh vỏ là vật chủ trung gian mang mầm bệnh lây nhiễm cho tôm, gây chết tôm.

2. Một số loài ốc đinh và nhiễm thể 2 mãnh vỏ gây hại thường gặp trong ao tôm

3. Phòng trừ ốc đinh, nhau trâu và các loài 2 mãnh vỏ

3.1 Biện pháp phòng ngừa

 • Cải tạo ao, sên vét thật kỉ. Thu gom sạch tất cả ốc đinh, nhau trâu và các loài 2 mãnh vỏ.
 • Tạt vôi nóng (CaO) lót nền đáy ao 300kg/1.000m3.
 • Lấy nước qua túi lọc (1-10micron) vào ao lắng, hòa tan và tạt đều khắp mặt nước ao với sản phẩm SNAIL 200g/500m3.

Lưu ý: Lấy nước vô đầy ao lắng, chạy quạt khoảng 2 - 3 ngày, để cho trứng ốc, nhiễm thể 2 mãnh vỏ nở hoàn toàn.

3.2 Biện pháp diệt ốc đinh và nhóm 2 mãnh vỏ

Cách tiêu diệt bằng cách bắt thủ công

 • Xem tập tính ăn của các loài như thế nào, chẳng hạn như chúng hoạt động mạnh vào giờ nào trong ngày, khi lúc nước lớn thường tập trung ở phần đáy ao hay bờ ao. Sau đó, thử giải mồi nhử cho chúng lên phần bờ ao rồi làm công cụ giống như công cụ cào sò biển để cào chúng. Ngoài ra dùng vó để bắt ốc hay dùng các tấm phên (nan) được đan bằng tre đặt xung quanh ao nuôi.
 • Phương pháp này tuy đơn giản, ít tốn chi phí nhưng rất tốn thời gian, còn nhiều hạn chế, do đó tùy điều kiện cụ thể ao nuôi tôm mình mà áp dụng. Riêng đối với ao nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến thì có thể nuôi Cua kết hợp sẽ phòng ốc đinh và các loài 2 mãnh vỏ tương đối hiệu quả.

Cách diệt bằng phương pháp hóa học

 1. Sử dụng thuốc SNAIL trong ao lắng để diệt trứng ốc, ốc con hoặc các loài trứng nhiễm thể 2 mãnh vỏ trước khi cấp qua bên ao nuôi.
 2. Khi ao nuôi chưa có thả tôm: Sử dụng thuốc SNAIL liều lượng 1 gói SNAIL 200g/ 500 m3 nước.

Khi ao đã thả tôm: Để an toàn cho tôm nên đánh thuốc SNAIL khi tôm từ 15 ngày tuổi trở lên. Liều lượng: 1 gói SNAIL 200g/ 700 – 1.000 m3 nước.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc SNAIL

 • Trước khi sử lý thuốc SNAIL: Lấy nước vô đầy ao, chạy quạt khoảng 2 - 3 ngày, để cho trứng ốc và nhiễm thể nở hoàn toàn. Kiểm tra pH ao nuôi, độ mặn (pH ao nuôi phải từ: 7.5 – 8.0 trở lên, độ mặn càng cao thì phải nâng liều sử dụng) thì thuốc SNAIL mới phát huy hết tác dụng.
 • Thời gian sử dụng thuốc SNAIL:  Nên sử dụng khi lúc thủy triều lên (lúc nước chuẩn bị lớn) vì lúc đó ốc đinh và nhiễm thể thường kiếm ăn, đánh thuốc vào lúc này sẽ chết hết, giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm thuốc. Hoặc sử dụng thuốc vào buổi chiều, chạy quạt cả đêm cho thuốc phân tán đều, đặc biệt đối với ốc đinh đi ăn sẽ chết nhiều hơn.
 • Đối với ao nuôi có nhiều ốc đinh và nhiễm thể 2 mãnh vỏđang có tôm’’, khi tôm đang bị bệnh về đường ruột hoặc tôm yếu, dịch bệnh đang nhiều, môi trường đang biến động và thay đổi trước khi sử dụng nên: gọi hotline kỹ thuật của công ty AEC 0855 678 679 để được hỗ trợ cách sử dụng.
 • Có hại đối với động vật thủy sản (cá), không được nuốt, cần mang bao tay, khẩu trang trong khi thao tác và đứng phía đầu hướng gió, tránh hít bụi sản phẩm, tránh văng vào mắt. Tắm rửa và giặt quần áo kỹ bằng xà phòng sau khi sử dụng, trước khi ăn uống hay hút thuốc.
 • Hầu hết ốc đinh, nhau trâu và 2 mãnh vỏ đều chết hết sau 3 ngày, nếu tôm ăn phải dễ bị hư đường ruột, đồng thời khi chết sẽ gây ô nhiễm và phát sinh khí độc. Đó đó phải bổ sung men vi sinh đường ruột, yuca, men sử lý nước BZT, VS01…và tăng cường chạy oxy liên tục vài ngày để tôm khỏe mạnh.

Cty Âu Mỹ - AEC bảo lưu quyền tác giả

ThS. Hoàng Tuấn KS. Lê Tuấn Khanh

Bình luận (1)

Trần Quốc Trường

Trần Quốc Trường 06/04/2020

Sử dụng an toàn khi có tôm, nước sử lý sử dụng lại được, không cần bỏ nước bơm lại. Ở Cà Mau, có rất nhiều bà con đã sử dụng hết, ốc đinh, chem chép, vòm, hàu chỉ...

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: