TẢO TÀN "SỤP TẢO", NƯỚC TRONG, LAB-LAB trong ao tnuôi tôm và Giải pháp – Cty CP TM DV ĐT Âu Mỹ - AEC

TẢO TÀN "SỤP TẢO", NƯỚC TRONG, LAB-LAB trong ao nuôi tôm và Giải pháp hiệu quả

Ngày đăng: 10/05/2020

 

1. Màu nước trong ao nuôi tôm

“Nuôi tôm là nuôi nước” luôn đúng trong mọi thời kỳ nuôi tôm. Nước trong ao nuôi thường có màu do sự xuất hiện của các hợp chất hữu cơ hòa tan hay không hòa tan, hoặc do sự phát triển của tảo, vi khuẩn.

TẢO TÀN “SỤP TẢO”, NƯỚC TRONG, LAB-LAB VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ MÀU NƯỚC  TRONG NUÔI TÔM

Hình 1.1: Một số định nghĩa về tảo

Hình 1.2: Màu nước trong ao tôm

Với vai trò quan trọng của màu nước là làm mái che bảo vệ tôm nuôi tránh những tác động bên ngoài, giữ ổn định nhiệt đ nước ao nuôi. Quá trình quang hợp và hô hấp của tảo tác động đến pH và oxy hòa tan, đồng thời tảo hấp thu NH4+, giữ kim loại nặnglàm sạch môi trường. Trong ao nuôi thường có các màu sau:

Màu xanh nhạt (đọt chuối non): Do sự phát triển của tảo lục (Chlorophyta), loài tảo này thường phát triển mạnh trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ nhạt (< 10‰). Đây là màu nước thích hợp nhất để nuôi thủy sản, tảo lục ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn, ổn định các yếu tố thủy lý - hóa trong ao, hấp thu các chất hữu cơ thông qua đó làm giảm lượng khí độc trong ao.

TẢO TÀN “SỤP TẢO”, NƯỚC TRONG, LAB-LAB VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ MÀU NƯỚC  TRONG NUÔI TÔM

Hình 1.3: Màu xanh đọt chuối non do tảo lục trong nuôi tôm

Màu xanh đậm (xanh rêu): Do sự phát triển của tảo lam (Cyanophyta), loài tảo này phát triển mạnh cả trong môi trường nước ngọt, lợ, mặn. Nếu nước trong ao nuôi có màu này thì cần có biện pháp làm giảm lượng tảo. Nếu tảo lam phát triển quá mức có thể tiết ra chất độc làm chết tôm và còn có thể gây thiếu oxy về đêm do tảo hô hấp quá mức.

TẢO TÀN “SỤP TẢO”, NƯỚC TRONG, LAB-LAB VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ MÀU NƯỚC  TRONG NUÔI TÔM

Hình 1.4: Màu xanh do tảo lam trong ao tôm

Màu vàng nâu (màu nước trà): Do sự phát triển của tảo silic (Bacillariophyta), tảo này thường phát triển mạnh ở môi trường nước lợ, mặn vào đầu vụ nuôi và đây là màu nước thích hợp nhất để nuôi các loài thủy sản.

TẢO TÀN “SỤP TẢO”, NƯỚC TRONG, LAB-LAB VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ MÀU NƯỚC  TRONG NUÔI TÔM

Hình 1.5: Màu nước trà do tảo khuê trong ao tôm

Màu vàng cam (màu gỉ sắt): Màu này thường xuất hiện ở các ao nuôi mới đào trên vùng đất phèn. Màu cam là do đất phèn tiềm tàng (FeS2) bị oxy hóa tạo thành các váng sắt. Đối với ao có màu nước vàng cam cần có biện pháp khử phèn trước khi thả nuôi, có thể sử dụng vôi nông nghiệp hay bơm, xả nước nhiều lần để rửa trôi lượng phèn trong ao. Đối với các ao đang nuôi thì cần rải thêm vôi trên bờ ao để tránh hiện tượng pH giảm đột ngột khi trời mưa.

TẢO TÀN “SỤP TẢO”, NƯỚC TRONG, LAB-LAB VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ MÀU NƯỚC  TRONG NUÔI TÔM

Hình 1.6: Màu nước vàng cam do nhiễm phèn trong ao tôm

Màu nâu đen: trong nước có chứa nhiều vật chất hữu cơ gây ra sự tăng trưởng nhanh chóng của Dinoflagellate (tảo đơn bào 2 roi) và tảo giáp. Nó cho thấy sự dư thừa dinh dưỡng do cho ăn quá nhiều, suy thoái đáy ao, tỷ lệ trao đổi nước thấp và nồng độ chất hữu cơ cao. Độ trong của nước này khoảng 15 cm, ao có rất nhiều bong bóng khi sử dụng thiết bị sục khí.

TẢO TÀN “SỤP TẢO”, NƯỚC TRONG, LAB-LAB VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ MÀU NƯỚC  TRONG NUÔI TÔM

Hình 1.7: Màu nước nâu trong ao tôm

Màu đỏ gạch (màu đất đỏ): Nước có nhiều phù sa do đất cát bị xói mòn từ vùng thượng nguồn được dòng nước mang đến vùng hạ lưu và thường xảy ra khi sắp có lũ về.

2. Nguyên nhân tảo tàn và ao thiếu tảo (nước trong)

2.1 Nguyên nhân của hiện tượng tảo tàn

+ Do người nuôi ít khi cắt tảo định kỳ khiến tảo già hoặc mật độ tảo dày.

+ Do mưa đột ngột, cũng có thể do mưa kéo dài hoặc nắng nóng kéo dài làm hàm lượng oxy hòa tan trong nước giảm.

+ Do thiếu ánh sáng trong ao do mưa kéo dài hoặc trời âm u, tảo không quang hợp được và bị lụi tàn.

+ Do người nuôi hay quen cắt tảo bằng hóa chất hoặc sử dụng hóa chất xử lý nước quá liều cũng gây ra hiện tượng tảo tàn.

Tác động tảo tàn (rớt tảo): Khi tảo tàn, pH ngay lập tức hạ thấp, lượng chất hữu cơ tăng lên đột ngột tiêu thụ một lượng lớn oxy hòa tan, khí độc sản sinh và vi khuẩn tăng lên nhanh chóng.

Lưu ý: khi tảo tàn thì nhanh chóng cắt giảm 50 - 60% thức ăn, tạt vôi để duy trì độ pH, chạy quạt gom chất hữu cơ về khu vực giữa và si-phông bùn đáy giữa ao, thay nước mới. Kết hợp sử dụng các chế phẩm vi sinh phân hủy chất hữu cơ để làm sạch nước, giảm H2S và gây tảo lại để ao có màu.

TẢO TÀN “SỤP TẢO”, NƯỚC TRONG, LAB-LAB VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ MÀU NƯỚC  TRONG NUÔI TÔM

Hình 2.1: Tảo sắp tàn và sụp tảo trong ao tôm

2.2 Nguyên nhân ao không có tảo (nước trong)

Khi gây màu nước rất khó khăn nhưng gây màu được rồi lại mất do đó cần xác định chính xác nguyên nhân để từ đó đưa ra giải pháp khắc phục thích hợp. Một số nguyên nhân như:

TẢO TÀN “SỤP TẢO”, NƯỚC TRONG, LAB-LAB VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ MÀU NƯỚC  TRONG NUÔI TÔM

Hình 2.2: Nước bị mất màu do thiếu tảo trong ao tôm

- Số lượng tảo trong nguồn nước (nước ngầm, nước nghèo dinh dưỡng, thiếu nguồn tảo cần thiết như tảo lục, tảo khuê) cho vào ao ít. Ví dụ như bể ương nổiao lót bạt, ao đất cát… không đủ dinh dưỡng hoặc thiếu các muối dinh dưỡng (N, P, K…) tảo cần để sinh trưởng.

- Bón vôi CaCO3 quá liều làm sụp tảo, đánh vào ban đêm cũng là nguyên nhân làm mất tảo.

- Nước ao có độ phèn cao, thiếu oxy (ban đêm) hay C02 (ban ngày).

- Trời mưa không đủ ánh sáng mặt trời hoặc là do nhiệt độ thấp kìm hãm tốc độ sinh sôi phát triển của tảo hay nước đục ngăn cản sự quang hợp của tảo.

- Các động vật phù du ăn tảo trong nước nhiều (trùng bánh xe, các loại giáp xác chân chèo).

- Trong nước có quá nhiều tảo tạp (Cladophora, Enteromorpha Prolifra, cỏ mương “rêu”, rong) cạnh tranh, ức chế sinh sôi phát triển của tảo đơn bào.

- Nước ao trong mà đáy ao hấp thụ trực tiếp ánh nắng mặt trời làm cho tảo sợi phát triển. Và khi lab-lab hoặc tảo sợi phát triển ở đáy ao, thì nước ao sẽ không thể lên màu.

- Ngoài ra tảo bị chết do người nuôi sử dụng thuốc, hóa chất sát trùng có độ an toàn thấp (Formol, Chlorine, BKC, diệt rong tảo…) sẽ gây lại tảo rất khó khăn. Khi nước bị mất màu trong tháng nuôi đầu tiên sẽ làm môi trường dễ biến động tôm giảm bắt mồi, thiếu oxy, tôm kéo đàn chạy hoặc bám vào rong, tảo ở đáy ao, dẫn đến tỷ lệ hao hụt lớn.

3. Biện pháp quản lý màu nước ao tôm

Tạo màu nước chính là gây dựng hệ vi sinh có ích, cân bằng giữa vi sinh vật và tảo. Ao nuôi có màu nước tốt là ao nuôi có màu nước đẹp: vàng nâu, vàng xanh, xanh đọt chuối hay màu nước bạc “thần thánh”. Độ trong trước khi thả giống là 40-45 cm. Khi đó, hệ phiêu sinh động-thực vật vừa đủ để làm thức ăn tự nhiên cho tôm giống mới thả nuôi.

Hình 3.1: Màu nước đẹp khi cân bằng tảo và vi sinh trong ao tôm

Hình 3.1: Màu nước đẹp khi cân bằng tảo và vi sinh trong ao tôm

Khi nồng độ muối giảm, nhiều ngành tảo khác sẽ phát triển ưu thế dưới sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, độ muối và hàm lượng chất dinh dưỡng... Theo Boyd (1989), tảo silic thường chiếm ưu thế trong ao nước lợ, mặn, tảo lục phát triển mạnh ở các ao có độ mặn thấp, muối dinh dưỡng thấp đến trung bình và nhiệt độ ôn hòa.

Tuy nhiên, trong các ao tôm ở vùng cận nhiệt đới, nhiệt đới, tảo lam lại là nhóm tảo phát triển ưu thế nhất, kế đến là tảo tảo silic và ít nhất là tảo hai rãnh (Cortes-Altam et al., 1994).

Trong ao nuôi, các loài tảo silic (tảo khuê) phát triển thì có lợi hơn các nhóm tảo khác. Do đó, để tảo silic phát triển tốt cần bón phân nhiều lần với liều lượng ít để đạt tỉ lệ N/P là 20:1 (Boyd và Daniel, 1993). Ngoài ra để có màu nước tốt còn phải bổ sung các biện pháp sau:

- Trước khi gây màu nước cần kiểm tra và điều chỉnh các thông số môi trường như pH (7,5 - 8,5), độ kiềm (80 - 150 ppm), NH3 (< 0,1 mg/l), H2S (< 0,03 mg/l).

- Định kỳ 10 ngày bón vôi CaCO3 hoặc Dolomite, mỗi lần 10 - 20 kg/ha kết hợp sử dụng KT01 để tăng độ kiềm và pH nước.

- Khi mật độ tảo trong ao dày có thể dùng hợp chất giảm phospho, men vi sinh BZT 454 để cắt tảo dần dần hoặc dùng HP10 hay super DRT với liều lượng thích hợp để cắt tảo, chú ý cấy lại men vi sinh BZT xử lý nước và đáy ao sau 48 giờ.

- Quản lý cho ăn hợp lý tránh cho ăn thừa và sử dụng vi sinh BZT, VS01 xử lý định kì đáy ao để hạn chế ô nhiễm môi trường, khí độc, ảnh hưởng đến tảo và chất lượng nước.

Bón phân vô cơ (urê hoặc DAP)

Để ổn định màu nước và không để mất màu trong tháng nuôi đầu tiên, bón phân vô cơ (1 kg/1000m3) kết hợp khoáng gây tảo AEC-bioagar, định kì 7-10 ngày một lần. Phân vô cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tan nên gây màu nước nhanh, tuy nhiên kém bền hơn so với gây màu nước bằng phân hữu cơ.

Bón phân hữu cơ cám sống

Hình 3.1: Màu nước đẹp khi cân bằng tảo và vi sinh trong ao tôm

Hình 3.2: Gây màu nước bằng ủ cám với vi sinh

Tiến hành ủ yếm khí men Vs-AEC với cám gạo để gây màu nước và thức ăn tự nhiên (6kg mật đường + 100lít nước + 20kg cám gạo + 454g men VS-AEC). Ủ sau 48-72 giờ, tạt trực tiếp xuống ao cho 5000m2.

4. Lab-lab trong ao tôm

Hình 4.1: Lab lab và tảo tàn sau khi chết nổi trong ao tôm

Hình 4.1: Lab lab và tảo tàn sau khi chết nổi trong ao tôm

Do nước ao trong, tầng đáy ao bị ánh nắng mặt trời chiếu xuyên qua nước, thẳng xuống đáy ao, làm cho tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippin) là Lab-Lab.

Để khắc phục tình trạng tảo đáy thì thực hiện những bước thực hiện sau :

- Nhờ nước ao ấm nên khi bị bong tróc, lab-lab dễ nổi lên mặt nước, dạt về cuối hướng gió. Dùng vợt vớt đưa lên bờ đến khi đáy ao không còn tảo đáy nữa.

- Bón vôi nâng pH và kiềm sau đó tiến hành gây màu lại theo cách trên.

- Nên nâng cao mực nước lên 1,2 mét và sử dụng vi sinh VS-AEC ủ gây màu tảo, sử dụng vi sinh VS01, BZT làm sạch đáy ao và khí độc.

- Sử dụng Apac new để hấp thu khí độc, gây màu nước và gây tảo.

Hình 4.1: Lab lab và tảo tàn sau khi chết nổi trong ao tôm

Hình 4.2: Bộ sản phẩm của công ty AEC dùng xử lý tảo trong ao tôm

 

CTCP TMDV ĐT Âu Mỹ (AEC) bảo lưu QTG

ThS Hoàng Tuấn

Ghi rõ nguồn AECaqua.com ghi đăng lại thông tin này.

 

Xem thêm các sản phẩm và cách sử dụng hiệu quả tại đây >>

 

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: