Vi sinh là gì? Cách sử dụng hiệu quả và đúng cách – Cty CP TM DV ĐT Âu Mỹ - AEC

Vi sinh là gì? Cách sử dụng hiệu quả và đúng cách

Ngày đăng: 18/04/2020

1) Vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Men vi sinh (probiotics) đã được mô tả như là thành phần của một tế bào vi sinh vật mang lại tác dụng hữu ích trên vật chủ bằng cách cải thiện khả năng kháng bệnh, thúc đẩy sự tăng trưởng, sử dụng thức ăn và tình trạng sức khỏe, thông qua việc đạt được sự cân bằng vi khuẩn trong cả vật chủ và môi trường xung quanh. 

 • Chế phẩm vi sinh thường được tạo nên từ 3 thành phần:
 1. Các chủng vi khuẩn có lợi tham gia sử dụng và phân hủy các hợp chất hữu cơ như: Bacillus sp., Nitrobacter sp., Nitrosomonas sp., Clostridium sp, Lactobacillus sp, L.acidophillus, Streptococcus sp., Sacharomyces sp…
 2. Các loại enzyme hữu cơ, xúc tác cho quá trình phân hủy của các vi sinh vật như: Protease, Lypase, Amyllase, Chitinnase…
 3. Chất dinh dưỡng sinh học để kích hoạt sinh trưởng ban đầu hệ vi khuẩn.
 • Về hình thức men vi sinh gồm có dạng nước và dạng bột (hay dạng viên), bình thường dạng bột có mật độ vi khuẩn có lợi cao hơn so với dạng nước.
 • Về chủng loại các chủng vi sinh vật được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản hiện nay được chia làm 3 nhóm:
 1. Nhóm vi sinh vật sống như vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus, Lactobacillus, Saccharomyces... thường dùng trộn vào thức ăn, giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, tăng cường chuyển hóa và hấp thu thức ăn, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm. Tiết ra một số chất kháng sinh, enzyme để kìm hãm hay tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột tôm nuôi và tăng sức đề kháng cho tôm.
 2. Nhóm các vi sinh vật có tính đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus licheniformis, Bacillus sp... được dùng cải thiện nền đáy ao nuôi, cạnh tranh mạnh mẽ chất dinh dưỡng, năng lượng và giá thể với các loài vi khuẩn có hại, tảo độc từ đó làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao nuôi tôm.
 3. Nhóm các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas, Nitrobacter, Actinomyces, Bacillus, Rhodobacter sp, Rhodospirillum, Rhodopseudomonas viridis... dùng xử lý nước ao và nền đáy. Trong đó, một số chủng vi sinh vật sẽ làm tăng hàm lượng oxy, ổn định pH, phân hủy mùn bã hữu cơ, khử phèn, diệt tảo độc.

2) Tác dụng của của vi sinh trong nuôi tôm

Vi sinh có tác dụng trong ao nuôi tôm được thực hiện thông qua 2 cách: tạt xuống ao xử lý môi trường và trộn vào thức ăn.

+ Tăng nhanh vi khuẩn có lợi trong ao, gây tảo nhanh, không nhớt đáy, làm màu nước luôn ổn định và hạn chế tảo độc.

+ Phân hủy chất hữu cơ và cặn bã dưới đáy ao, giữ đáy ao luôn sạch.

+ Giảm hàm lượng khí độc NH3, NO2, H2S và giảm độ phèn trong ao nuôi.    

+ Tiết kháng sinh ức chế nhiều nhóm vi sinh vật gây hại.

+ Ổn định đường ruột, giúp tôm tiêu hóa tốt lượng thức ăn, ngăn ngừa bệnh.

+ Kích thích sự phát triển vi sinh vật có lợi, tạo nguồn thức ăn tự nhiên, oxy, khiến hệ số chuyển đổi thức ăn thấp.

3) Cách sử dụng men vi sinh hiệu quả

 • Cách sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vi sinh và chế phẩm sinh học, do đó để đảm bảo sản phẩm có vi sinh, sử dụng hiệu quả thì phải nắm rõ đặc điểm mỗi nhóm, cách nhận biết, cách sử dụng, bảo quản, yếu tố môi trường ảnh hưởng…nhằm đảm bảo tiết kiệm và sử dụng tốt nhất.

 • Cách ủ vi sinh

Để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nên tiến hành ủ vi sinh, việc ủ giúp hoàn nguyên bào tử và làm tăng mật số lợi khuẩn, bù đắp số lượng probiotic sụt giảm có thể xảy ra trong quá trình bảo quản, lưu hành sản phẩm. Tăng sinh men vi sinh có 2 cách, ủ yếm khí (đậy kín) và nhân sinh khối có cung cấp oxy hòa tan, tùy theo nhóm vi sinh yếm khí hay hiếu khi mà ta tiến hành ủ.

- Nhóm vi sinh vật sống như vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus, Lactobacillus, Saccharomyces...

 • Để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nên tiến hành ủ yếm khí men (Zym Thaid)trộn thường xuyên vào thức ăn: 1kg đường cát vàng+ 100g muối hạt + 18 lít nước + 300g ZymThaid. Ủ sau 24 giờ, lấy nước trộn vào thức ăn (1 lít nước/ 7 kg) còn riêng men tiêu hóa SH zyme thì trộn trực tiếp vào thức ăn.

Đặc biệt để xúc tác cho quá trình phân hủy tinh bột, cacbon hydrat tạo ra các thành phần vitamin, khoáng, peptide sinh khả dụng và các enzyme (Protease, Lypase, Amyllase,…) có trong cám gạo là dinh dưỡng rất tốt để tảo khuê, lục và thức ăn tự nhiên phát triển.

 • Để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nên tiến hành ủ yếm khí men VS-AEC với cám gạo để gây màu nước và thức ăn tự nhiên: 6kg mật đường + 100lít nước + 20kg cám gạo + 454g men VS-AEC. Ủ sau 24 giờ, tạt trực tiếp xuống ao cho 5000m2.

- Nhóm các vi sinh vật có tính đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus licheniformis, Bacillus sp..

 • Để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm vi sinh nên tiến hành nhân sinh khối (ủ hiếu khí - sục oxy) bằng cách: 100g vi sinh gốc (BZT hay Zp-Us), 100 lít nước, 3kg mật đường, 1kg bột đậu nành hay cám gạo, 200g khoáng chất và sục khí sau 24h.

- Nhóm các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas, Nitrobacter, Actinomyces, Bacillus, Rhodobacter sp, Rhodospirillum, Rhodopseudomonas viridis...

 • Để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nên tiến hành nhân sinh khối (ủ hiếu khí - sục oxy) bằng cách: 100g vi sinh gốc (BZT hay Zp-Us), 100 lít nước, 3kg mật đường, 1kg bột đậu nành hay cám gạo, 200g khoáng chất vi lượng (Phospho, NH4Cl) và sục khí sau 24h (đối với Nitrosomonas, Nitrobacter, Bacillus), riêng vi sinh VS 01, EMC để nơi có ánh sáng tốt 2h sau đó tạt xuống ao.

- Cách nhận biết sản phẩm có vi sinh

 •  Nhận biết bằng cảm quan: vi sinh sau khi ủ có mùi thơm, chua, màu thay đổi vàng nhạt so với mật đường, trào và sủi bọt và đặc biệt nước trong nhân sinh khối pH<5.
 • Nhận biết bằng test khuẩn trên đĩa: đĩa test môi trường dành riêng cho nhóm vi khuẩn đó tại phòng kiểm nghiệm.

- Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng men vi sinh

 • Thời gian đánh men vi sinh tốt nhất vào khoảng 8 - 10h sáng, lúc nắng ấm, trời trong và hàm lượng oxy hòa tan cao>4mg/l.

 • Độ kiềm, độ mặn: độ kiềm (80-120mg/l), mặn quá cao có thể gây chết hoặc ức chế sinh trưởng của vi sinh.

 • Tránh dùng hóa chất (Chlorine, BKC, Iodine, thuốc tím,…) khử trùng nước khi đang sử dụng men vi sinh.

 • Không trộn men vi sinh khi đang điều trị bằng thuốc kháng sinh.

CT CP TMDV ĐT Âu Mỹ (AEC) bảo lưu QTG.

ThS. Hoàng Tuấn.

Xem thêm các sản phẩm và cách sử dụng hiệu quả tại đây >>

 

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: