“BẬT MÍ” cách TĂNG KIỀM hiệu quả trong ao nuôi tôm – Cty CP TM DV ĐT Âu Mỹ - AEC

“BẬT MÍ” cách TĂNG KIỀM hiệu quả trong ao nuôi tôm

Ngày đăng: 19/05/2020

 

1. Độ kiềm trong ao nuôi tôm là gì?

Tổng độ kiềm chỉ khả năng trung hòa acid của nước. Mặc dù rất nhiều chất gây ra độ kiềm trong nước, nhưng một phần lớn độ kiềm của nước tự nhiên do ba chất sau gây ra theo thứ tự phụ thuộc vào giá trị pH từ cao đến thấp: (1) hydroxide (OH-), (2) carbonate (CO32-) và (3) bicarbonate (HCO3-). Với hầu hết các mục đích thực tế, độ kiềm do các chất khác gây ra trong nước tự nhiên là không đáng kể hoặc rất nhỏ.

Độ kiềm của nước, về nguyên tắc do muối của các acid yếu và các loại bazơ mạnh gây ra và các chất này là dung dịch đệm để giữ pH không giảm nhiều khi đưa acid vào nước. Vì vậy, độ kiềm còn là số đo khả năng đệm của nước và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xử lý nước cấp cũng như nước thải.

2. Tác dụng của độ kiềm trong ao nuôi tôm

- Độ kiềm ảnh hưởng gián tiếp lên năng suất sinh học sơ cấp trong ao. Khi độ kiềm thấp, một vài thành phần hóa học cần thiết cho sự phát triển của vi tảo sẽ bị thiếu. Ví dụ như, dạng phân bón gốc phospho sẽ không tan khi hàm lượng CaCO3 nhỏ hơn 20 mg/L. Trong trường hợp này, cần phải dùng vôi để nâng cao độ kiềm tổng số, góp phần làm gia tăng hàm lượng phospho cần thiết cho sự phát triển của tảo.

Hình 2.1: Độ kiềm thấp làm tôm khó lột xác và mềm vỏ chết

Hình 2.2: Độ kiềm thấp làm tôm khó lột xác và mềm vỏ chết

- Khi độ kiềm thấp, pH sẽ biến động và gây stress, giảm tăng trưởng và thậm chí gây chết tôm. Trong nuôi tôm độ kiềm thích hợp cho tôm thẻ nằm trong khoảng 120 – 180mg CaCO3/l và tôm sú là 80 – 120mg CaCO3/l.

- Độ kiềm ít tác động trực tiếp đến tôm nuôi nhưng nó lại tác động đến các yếu tố môi trường khác nhau pH, mật độ tảo, mức độ độc hại của khí độc và kim loại nặng trong nước, đặc biệt là quá trình lột xác của tôm nuôi.

Hình 2.3: Ảnh hưởng của độ kiềm đến pH và lột xác tôm

+ Khi độ kiềm ở mức cao thì pH ít dao động nhưng khiến tôm chậm lớn, khó lột xác, vỏ cứng.

+ Khi độ kiềm ở mức thấp khiến độ pH biến động, dễ khiến tôm bị stress, giảm tăng trưởng và thậm chí có thể gây chết. Độ kiềm thấp cũng khiến tôm bị mềm vỏ sau lột xác, yếu ớt và dễ bị sốc môi trường.

Chính vì thế, kiểm tra độ kiềm ao nuôi tôm thường xuyên sẽ giúp người nuôi chủ động phát hiện sớm và kịp thời điều chỉnh độ kiềm về mức ổn định

3. Cách quản lý độ kiềm trong ao nuôi hiệu quả

3.1. Độ kiềm trong ao tôm thấp

- Do nguồn nước có độ kiềm thấp, vùng nuôi có độ mặn thấp.

- Do ốc, vẹm, hến, nhuyễn thế 2 mảnh chúng ăn tảo và hấp thụ muối carbonat làm nước trong và độ kiềm trong nước giảm xuống thấp.

Hình 3.1: Sử dụng Super DRT để diệt ốc đinh và 2 mãnh vỏ gây mất kiềm

- Do đáy ao bị nhiễm phèn, cần phải tuân thủ các yêu cầu khi cải tạo ao phèn để hạn chế axit hòa tan từ đáy ao vào nước làm giảm pH và kiềm.

- Ao bị đóng rong, lab lab, rong đáy và rong nổi nhiều. Đối với trường hợp này cần phải xử lý rong, lab lab thì mới nâng kiềm.

3.2 Cách tăng độ kiềm trong ao tôm

- Loại bỏ ốc đinh, vẹm, hến, nhuyễn thể 2 mảnh cho ao nuôi (sử dụng các loại thuốc đặc trị như Snail, super DRT).

- Khi phát hiện ao đóng rong, nhiều tảo thì có thể sử dụng vi sinh BZT để cắt tảo, ổn định màu nước. Sau 2 ngày có thể sử dụng Zp-Us để xử lý đáy ao và hấp thu khí độc do xác rong tảo chết phân hủy.

- Thay nước từ 5 – 10%/ngày bằng nước có độ kiềm từ trung bình đến cao.

- Sử dụng sản phẩm khoáng tăng kiềm KT 01 (2kg/1000m3). Kết hợp ngâm vôi dolomite vào nước ngọt 24h sau đó tạt đều xuống ao vào lúc 8-10 giờ đêm, cứ 1,655 g vôi làm cho 1m3 nước tăng độ kiềm lên 1 mg/ml.

Ví dụ: cách tính lượng vôi dolomite để tăng độ kiềm cho ao 5000 m3 từ độ kiềm 80 mg/ml lên 90 mg/ml:
Lượng vôi dolomite cần sử dụng = 5000 x 1,655 x (90-80)/1000  = 82,75kg 

Hình 3.2: Sử dụng khoáng tăng kiềm KT 01 để tăng kiềm hiệu quả

- Khi trời mưa, nhiệt độ, độ mặn, pH và oxy hòa tan trong ao đều bị giảm đột ngột và nước mưa thường có tính axit do có nhiều CO2 trong không khí hòa tan, làm giảm pH của nước ao nuôi. Nhưng khi nước có độ kiềm cao thì pH của nước ít bị thay đổi, do đó trước khi mưa thường tạt vôi nâng kiềm.

 Lưu ý: Khi sử dụng vôi dolomite hay các sản phẩm tăng kiềm nhưng độ tăng không cao, tăng chút ít thì nên quan tâm đến độ mặn, vì độ mặn thấp Ca2+, Mg2+ kém tan đo đó nâng độ mặn cao để tăng độ kiềm hiệu quả.

3.3. Độ kiềm trong ao nuôi tôm ở mức cao

- Khi quá trình quang hợp diễn ra mạnh trong ao do mật độ tảo cao, độ kiềm tăng lên rất nhanh ( pH > 9) do carbonat giải phóng từ bicarbonat:

- Khi tổng độ kiềm cao (200-300 mg/L CaCO3) với giá trị pH > 8.5 sẽ ngăn cản quá trình lột xác của tôm diễn ra.

- Do bón vôi quá nhiều, nước cấp có độ kiềm cao.

- Trong trường hợp độ kiềm cao (pH > 8.5) có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình lột xác của tôm vì thế cần phải giảm độ kiềm ngay.

3.4 Cách làm giảm độ kiềm trong ao tôm

- Giảm mật độ tảo bằng cách thay nước hay dùng hóa chất diệt tảo có thể làm giảm độ kiềm, tuy nhiên cách này không được khuyến cáo vì nó có thể làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong ao và dễ gây stress cho tôm.

- Sử dụng canxi carbonat có thể làm giảm độ kiềm do nó là nguồn cung cấp ion canxi. Sử dụng cách này có thể làm giảm pH trong suốt quá trình quang hợp vì khi nồng độ ion canxi tăng lên nó sẽ làm kết tủa carnonat và phospho vô cơ.

- Để giảm độ kiềm cần thay nước 3 lần/ tuần (khoảng 20 – 30%) .

- Trong trường hợp ao nuôi không thể thay nước được, cần hạn chế quạt nước vào ban ngày, tiến hành xử lý cắt tảo cho ao bằng BZT, sau 2 ngày sử dụng Zp-Us để phân hủy xác tảo chết ở dưới đáy ao.

Lưu ý: khi sử dụng nước giếng cho ao nuôi tôm cần phải kiểm tra độ kiềm, độ cứng và kim loại nặng nước trước khi cấp vào ao, nếu thấy cao thì cần phải pha loãng với nước ngọt và trung hòa làm giảm kim loại nặng.

 

Âu Mỹ (AEC) bảo lưu QTG

ThS Hoàng Tuấn

Ghi rõ nguồn AECaqua.com khi đăng lại thông tin này.

Xem thêm các sản phẩm và cách sử dụng hiệu quả tại đây >> 

 

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: